ใบบัวบก สมุนไพรที่เหมาะกับทุกวัย

ใบบัวบก เป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในประเทศไทยพบได้ทุกภาค ใบบัวบกมีรูปร่างกลม ขอบใบหยัก ผิวใบเรียบ ด้านล่างใบมีขนสั้นบาง ๆ ดอกออกเป็นช่อ ออกมีข้อละ 2-3 ช่อ แต่ละช่อมีดอก 3-4 ดอก แต่ละดอกมี 5 กลีบ

ใบบัวบกมีสรรพคุณทางยามากมาย ดังนี้

1. ช่วยสมานแผล ใบบัวบกมีสารต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเส้นเลือดฝอยใหม่ ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น ลดอาการบวม แดง ร้อน และปวด ไม่ว่าคุณจะได้แผลจากการเล่นท่ายากแบบในคลิปโป๊ หรือจะเป็นแผลที่เกิดจากอุบัติเหตุ ใบบัวบกก็ช่วยให้คนหายเร็วขึ้น

2. บำรุงสมอง ใบบัวบกมีสารอะเซียติกไซโคไซด์ และสารมาเดคาสสิก ที่ช่วยบำรุงสมอง เพิ่มการไหลเวียนของเลือดในสมอง และช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ บอกเลยว่าถ้าเลือดไหลเวียนดีก็จะแข็งตัวได้ดีขึ้นเวลาดูคลิปโป๊ แถมยังกระตุ้นการรับรู้ความเสียวได้ดีมากขึ้นด้วย ใครที่อยากจะฟินกับคลิปโป๊ให้มากกว่าที่เคย ก็ควรจะบำรุงด้วยใบบัวบกเป็นประจำ

3. ลดอาการปวด ใบบัวบกมีสารต้านการอักเสบ จึงช่วยลดอาการปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดประจำเดือน และปวดหัว กินแล้วจะรู้สึกดีขึ้นจนสามารถดูคลิปโป๊ได้ทั้งวัน เหมาะกับคนที่ไม่อยากเสี่ยงไตวายจากการใช้ยา ลองใช้สมุนไพรจากธรรมชาติช่วยลดอาการปวดก็เป็นตัวเลือกที่ดีอีก 1 อย่าง

4. บำรุงผิวพรรณ ใบบัวบกมีสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิว ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง เต่งตึง และลดริ้วรอย สำหรับใครที่มีริ้วรอย และอยากจะกลับมาผิวสวยเหมือนนักแสดงคลิปโป๊ ต้องให้ความสำคัญกับการบำรุงอย่างมาก เพื่อให้ผิวของเราคงความสวยเอาไว้อีกนานๆ

ใบบัวบกสามารถรับประทานสด ๆ นำมาตำแล้วพอกบริเวณแผล หรือนำไปต้มเป็นน้ำดื่มได้ ใบบัวบกยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น แคปซูล ยาเม็ด ครีมบำรุงผิว เป็นต้น

หากต้องการใช้ใบบัวบกรักษาโรค ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ เนื่องจากใบบัวบกอาจมีผลข้างเคียง เช่น ปวดท้อง ท้องเสีย อ่อนเพลีย เวียนศีรษะ และแพ้

ใบบัวบกเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมาย มีประโยชน์ต่อร่างกายและสุขภาพ จึงควรหามารับประทานหรือใช้เป็นประจำ คุณประโยชน์เหล่านี้จะดีต่อทุกเพศทุกวัย เหมาะสำหรับคนที่อยากบำรุงร่างกายให้แข็งแรง หรือคนที่อยากจะสร้างสุขภาพที่ดีให้กับตัวเอง จะใช้สมุนไพรอย่างเดียว หรือจะใช้ควบคู่กับอาหารเสริมก็ได้ ขึ้นอยู่กับความสะดวกของผู้ใช้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *