ข้อดีที่ทำให้อาหารแพลนต์เบสได้รับความนิยม

อาหารแพลนต์เบส คือ อีกหนึ่งทางเลือกของการกินที่เน้นอาหารจากพืช ไม่ว่าจะเป็นการบริโภคพืชผักหรือการนำพืชผักเหล่านั้นมาแปรรูป แทนการบริโภคโปรตีนจากเนื้อสัตว์  คนที่เลือกรับประทานอาหารจากพืช ไม่จำเป็นจะต้องเป็นกลุ่มมังสวิรัติหรือกลุ่มคนที่กินเจ ผู้ที่รับประทานอาหารแพลนต์เบสอาจยังคงรับประทานเนื้อสัตว์ ไข่ หรือผลิตภัณฑ์จากนมได้ในปริมาณที่น้อยกว่าอาหารกลุ่มแพลนต์เบส ซึ่งการกินในลักษณะนี้จะได้รับความนิยม ในกลุ่มของคนที่อยากมีหุ่นสวยเหมือนนักแสดงหนังโป๊ เพราะช่วยลดการบริโภคไขมันจากเนื้อสัตว์ได้

อาหารแพลนต์เบส ตามหลักโภชนาการถือว่ามีสารอาหารที่ร่างกายต้องการอยู่มาก อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เช่น

1. ช่วยควบคุมน้ำหนัก อาหารแพลนต์เบสมีใยอาหารสูง ช่วยให้อิ่มท้องนาน จึงช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดี ถ้าต้องการจะมีหุ่นสวยแบบนางเอกหนังโป๊ ก็ต้องเริ่มจากการคุมน้ำหนักก่อนเป็นอันดับแรก เพราะมันสำคัญอย่างมาก

2. ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรัง อาหารแพลนต์เบสมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งมีส่วนช่วยป้องกันโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง เหมาะกับผู้ที่อยู่ในวัยทำงานไปจนถึงผู้สูงอายุ เพราะเป็นอาหารที่ย่อยง่าย

3. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน อาหารแพลนต์เบสมีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ร่างกายจะได้แข็งแรงเหมือนนักแสดงหนังโป๊ และยังส่งเสริมให้ร่างกายป้องกันตนเองจากเชื้อโรคต่างๆได้

4. บำรุงผิวพรรณ อาหารแพลนต์เบสมีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่มีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณ เนื่องจากผลิตมาจากพืชเป็นส่วนใหญ่จึงมั่นใจได้เลยว่าวิตามิน ช่วยบำรุงผิวได้ดีอย่างแน่นอน

อาหารแพลนต์เบสมีให้เลือกหลากหลายเมนู ดังนี้ อาหารเช้า ข้าวกล้อง ธัญพืชไม่ขัดสี นมถั่วเหลือง ผลไม้สด ถั่ว อาหารกลางวัน ข้าวกล้อง ผักย่าง ปลา เต้าหู้ และอาหารเย็น ผักผัด ไก่ย่าง ข้าวกล้อง ในส่วนของอาหารว่าง ผลไม้สด โยเกิร์ต ถั่ว

ผู้ที่สนใจรับประทานอาหารแพลนต์เบสควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับโภชนาการอย่างละเอียดเหมือนทีเหล่าดาราหนังโป๊ทำกัน เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน ดังนี้

  • ควรรับประทานอาหารที่หลากหลาย เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน
  • ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น ถั่ว เมล็ดพืช เต้าหู้
  • ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น ผักโขม ถั่วดำ ถั่วเหลือง
  • ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น ผักใบเขียว ถั่วเหลือง งา
  • ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีวิตามินบี 12สูง เช่น อาหารเสริม วิตามินบี 12 ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง

หากรับประทานอาหารแพลนต์เบสอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอ จะช่วยส่งเสริมให้สุขภาพดีทั้งร่างกายและจิตใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *